Giúp trẻ kỹ năng đọc nốt khi học đàn Organ

Làm sao để phát triển kỹ năng đọc nốt khi  học đàn Organ là một việc rất quan trọng với những bé mới tập chơi. Lúc này bé cần dành nhiều thời gian để luyện tập và không ngừng học hỏi, cách nhanh nhất, hiệu quả nhất chính là thường xuyên thực hành trên đàn keyboard, nếu tìm được phương pháp đúng để dạy cho bé, bạn sẽ  giúp bé phát triển kỹ năng đọc nốt nhanh hơn người khác.

Trẻ cần tập phản xạ tốt để phát triển kỹ năng đọc nốt

Trên thực tế, không chỉ trẻ em mà cả người lớn khi mới học đàn Organ đều khó có thể nhớ nốt và đọc nốt chuẩn nếu không có phương pháp dạy đúng. Nhiều trẻ chơi rất tốt những bài cũ, những bài cô đã dạy trên lớp nhưng khi đưa bài mới thì lại đọc không được. Lúc này bạn cũng không cần quá lo lắng vì đây là việc hết sức bình thường, vì thế trẻ cần rèn luyện phản xạ tốt thì mới đọc nốt tốt được.

Trẻ cần phát triển kỹ năng đọc nốt tốt khi bắt đọc học đàn Organ

Đọc nốt khi học đàn Organ cũng giống như khi học sinh tiểu học đọc văn bản, nếu học thưởng xuyên và liên tục, lâu dần thành phản xạ có điều kiện sẽ tự động nhớ những nốt nhạc trên đàn.

Tìm ra phương pháp học đàn Organ đúng và phù hợp với bé nhất, làm sao để bé luôn cảm thấy thích thú, vui vẻ khi tập đàn chứ không phải bắt ép trẻ sẽ dễ khi tác dụng ngược.

Xem lại phương pháp giảng dạy của giáo viên

Bạn cũng cần chú ý nhiều đến phương pháp giảng dạy của giáo viên tại trung tâm bé theo học, nếu đã học trong một thời gian dài nhưng bé vẫn không cải thiện nhiều thì nên tìm một giáo viên khác hoặc trường dạy nhạc khác cho bé.

Việc giáo viên tìm ra phương pháp giảng dạy phù hợp cho trẻ cũng rất quan trọng

Các bài tập kỹ thuật luyện ngón thường rất khô khan và cũng có thể làm cho bé nhanh chán. Nhưng bạn hãy cố gắng giúp con vì đây là nền tảng cho kiến thức âm nhạc sau này.

Theo kinh nghiệm của nhiều giáo viên dạy đàn Organ lâu năm, cứ 3-4 tác phẩm học vui lại có một bài kỹ thuật ngắn hoặc trước khi tập đàn thì dành khoảng 5-10 phút để tập chạy gam, lâu dần sẽ hình thành phản xạ thứ tự nốt nhạc theo cả hai chiều ngược xuôi.

Phương pháp dạy trẻ nhớ nốt tại nhà

Khi dạy trẻ đọc nốt và nhớ nốt tại nhà, bắt buộc bé phải nhớ vị trí, tránh dùng chữ tiếng Việt, dùng số đếm để minh họa cho nốt nhạc sẽ làm bé dễ lẫn lộn với việc học trên lớp. Nếu bé đang trong giai đoạn đầu học đàn Organ, bạn có thể cùng bé chơi những trò chơi với bàn tay để bé nhớ nốt từng chút một.

Mỗi lần chơi chỉ cần nhớ vị trí của nốt thôi không cần nhiều, nhớ rằng ngón út là Mi, ngón giữa là Si và ngón cái là Fa, nếu bé tập gam C tốt rồi thì việc học các nốt khác sẽ nhanh hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần tăng thêm thời gian luyện tập tại nhà cho bé, biết một chút nhạc lý và luyện tập cùng con để bé hứng thú hơn…

Như vậy, chỉ cần bạn đồng hành với con trong quá trình tìm hiểu, học đàn Organ và tìm được phương pháp học phù hợp với con là bé có thể luyện ngón, chạy gam, đọc nốt rất nhanh. Trường nhạc Hóa Quang xin chúc bé và các bạn thành công.

Trường nhạc Hóa Quang

Trường nhạc mở cửa từ 8h00 – 19h00 hàng ngày từ thứ 2 đến Chủ Nhật.