Những điều cần biết trước khi tham gia lớp học Trống Jazz

Nếu như muốn tham gia một lớp học Trống Jazz, bạn cần tìm hiểu và biết được sơ lược sự hình thành của loại trống này. Và hôm nay xin mời bạn đọc bài viết này của Trường nhạc Hóa Quang.

Bộ trống Jazz hoàn chỉnh đầu tiên được ra đời vào nhữn năm 20,30 của thế kỉ trước khi trào lưu nhạc Jazz bắt đầu thịnh hành. Sau này bộ trống Jazz trở thành nhạc cụ không thể thiếu khi chơi các thể loại nhạc Jazz, Blues, Pop, Rock.

Một bộ Trống Jazz đầy đủ hiện nay khi bạn tham gia lớp học Trống Jazz

Ngay từ thời xa xưa, khi còn chưa biết đến khái niệm âm nhạc, con người đã biết chế tạo ra những dụng cụ gõ bằng đá hoặc bằng xương để giữ nhịp trong lúc nhảy múa, trong các câu hò điệu hát lúc lao động. Chính vì thế, bộ gõ được coi là nhạc cụ xuất hiện sớm nhất trong lịch sử âm nhạc.

Lịch sử trống jazz

Bộ gõ trong dàn nhạc gồm rất nhiều loại nhạc cụ khác nhau như: trống định âm(timble), trống rè(snare), piati (cybal kép), đàn marimba… trong một tác phẩm âm nhạc cổ điển có thể cần từ 1 cho 5 hay 6 người cùng chơi trong bộ gõ.

Và đến những năm đầu của thế kỷ trước, khi nhạc jazz bắt đầu phát triển, dàn trống hay còn gọi là drumser đã được ra đời, bắt nguồn từ những loại trống trong bộ gõ cổ điển nhưng chỉ để cho một người chơi. Đến nay, dàn trống đi cùng sự phát triển của âm nhạc đã phát triển khác và phong phú hơn rất nhiều so với thời kỳ trước, tùy theo từng loại nhạc mà người chơi sẽ chọn cho mình một kiểu bộ trống khác nhau để chơi các loại nhạc như Jazz, Pop, Rock, Blue hay funky…

Là loại nhạc cụ khoe sắc bởi nhịp điệu, giữ nhịp và tạo nên sắc thái mạnh mẽ hay nhẹ nhàng cho tác phẩm âm nhạc nên người chơi trống hay hoặc dở sẽ quyết định rất lớn đến chất lượng của một ban nhạc, một tác phẩm âm nhạc.

Cấu tạo trống jazz

Bộ trống Jazz được lắp ghép dựa trên dàn trống của các ban nhạc diễu hành bao gồm trống cái (bass drum), trống to một mặt (timpano), trống con có dây chằn(snare drum) và chập chen (cymbal). Thay vì mỗi nhạc công phải đeo trên người 1 chiếc trống đi diễu hành với dàn kèn đồng thì người ta đã sáng chế ra trống jazz kết hợp tất cả các loại trống đó lại với nhau để người chơi có thể dùng cả 2 tay và 2 chân của mình chơi tất cả các loại trống cùng 1 lúc.

Để làm được như vậy các loại trống được gắn cố định vào các giá đỡ (stand hoặc rack) và trống bass được đặt dưới chân và chơi bằng bàn đạp (pedal) thay cho tay. Điều này đòi hỏi các tay trống phải sử dụng linh hoạt cả tay và chân của mình, sao cho tay chân vừa hoạt động độc lập vừa có thể hỗ trợ lẫn nhau.

Khi tham gia lớp học Trống Jazz, bạn còn được tìm hiểu các loại trống khác nhau tùy vào mục đích sử dụng

Ngày nay, một bộ trống được gọi là đạt tiêu chuẩn(standard) thì phải có đủ bass drum, snare drum, 2 hoặc 3 trống tom con (rack toms), 1 tom to( floor tom), cymbal đạp (hi-hat cymbal), 1 cymbal trung(crash cymbal), 1 cymbal to (ride cymbal) và nhiều cymbal con(splash cymbaks).

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Trường nhạc Hóa Quang sẽ giúp bạn phần nào hiểu được về bộ trống Jazz, giúp bạn có được những kiến thức cơ bản khi bắt đầu theo học lớp học Trống Jazz.

Trường nhạc Hóa Quang

Trường nhạc mở cửa từ 8h00 – 19h00 hàng ngày từ thứ 2 đến Chủ Nhật.